TIỂU SỬ VÕ PHI NHẬT HUY : HÀNH TRÌNH ĐI LÊN TỪ TAY TRẮNG

Sinh năm 1987, nhưng từ năm 28 tuổi Võ Phi Nhật Huy đã trở thành triệu phú đô la từ đôi bàn tay trắng nhờ biết cách biến những ước mơ và hoài bão của mình trở thành hiện thực. Không dừng lại ở những thành công ban đầu, chàng trai trẻ Võ Phi Nhật Huy hiện đang tiếp tục đặt thêm cho mình những mục tiêu mới và những thử thách mới để chinh phục.

13972
Từ sinh viên tay trắng trở thành doanh nhân triệu phú

Sinh năm 1987, nhưng từ năm 28 tuổi Võ Phi Nhật Huy đã trở thành triệu phú đô la từ đôi bàn tay trắng nhờ biết cách biến những ước mơ và hoài bão của mình trở thành hiện thực.

Không dừng lại ở những thành công ban đầu, chàng trai trẻ Võ Phi Nhật Huy hiện đang tiếp tục đặt thêm cho mình những mục tiêu mới và những thử thách mới để chinh phục.

Câu chuyện khởi nghiệp từ tay trắng trên truyền hình VTC10

Video Câu chuyện khởi nghiệp của doanh nhân Võ Phi Nhật Huy

Cơ duyên nào đã khiến một Thủ Khoa ĐH Kiến Trúc TP. HCM như anh trở thành ông chủ bất động sản đình đám trên thị trường hiện nay?

Võ Phi Nhật Huy nhận bằng khen Thủ Khoa ĐH Kiến Trúc TP. HCM ngày tốt nghiệp

Từ Huế vào Sài Gòn để học, tôi cũng như nhiều sinh viên khác phải thuê nhà ở trọ, nhưng nhiều chủ nhà trọ giới hạn giờ giấc đi – về khá bất tiện. Tôi nảy ra ý tưởng sẽ thuê nguyên một căn nhà, mình ở một phòng, còn các phòng trống sẽ cho thuê lại.

Năm 2008, khi là sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, tôi bắt đầu thực hiện ý tưởng đó. Với hình thức này, hàng tháng tôi đã không mất tiền thuê nhà mà còn bỏ túi 5 triệu đồng từ tiền cho thuê lại. Nhân rộng mô hình kiểu đó, từ 6 phòng trong năm 2008, đến năm 2015 tôi đã có hệ thống 1.000 phòng cho thuê trên khắp 3 miền.

Sau thời gian nhân rộng mô hình này, tích lũy được vốn liếng và am hiểu hơn về thị trường, từ năm ngoái, chúng tôi đã bắt đầu lấn sân sang đầu tư. Chúng tôi tự mua đất và xây bất động sản cho thuê.

Bí quyết gì để mô hình của anh phát triển nhanh đến chóng mặt như vậy?

Mô hình càng nhân rộng và có mặt ở nhiều nơi thì chúng tôi sẽ càng có lợi thế: thông tin chúng tôi có, nhu cầu chúng tôi nắm được nên mọi quyết định đầu tư đều nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, không phải cứ có tiền thì sẽ đẩy nhanh mô hình này được. Tôi có lợi thế mà nhiều người khác không có là khả năng diễn thuyết. Bản thân tôi là một diễn giả. Rất nhiều diễn giả quốc tế đã tới Việt Nam dạy nghề, nhưng có rất ít diễn giả Việt Nam ra dạy ở nước ngoài cả. Cách đây 2 tháng tôi đã cùng với Adam Khoo diễn thuyết tại Malaysia trước hơn 1.000 người.

Hình ảnh tôi diễn thuyết trên sân khấu quốc tế
Hình ảnh tôi diễn thuyết trên sân khấu quốc tế

Khả năng diễn thuyết đã giúp tôi mở rộng hệ thống nhanh chóng. Thứ nhất, khi tôi tổ chức hội thảo, tôi chia sẻ ý tưởng về mô hình kinh doanh này cho mọi người. Sau đó tôi tìm kiếm sự hợp tác từ những người đó. Người nghe sau khi tham gia chương trình đào tạo sẽ được huấn luyện để biết cách triển khai mô hình kinh doanh và tôi sẽ franchise cho họ luôn. Cần phát triển hệ thống ở đâu, tôi sẽ mở chương trình đào tạo ở đó. Do đó tốc độ lan tỏa, phát triển của chúng tôi rất nhanh trong thời gian rất ngắn.

Không tiếc tiền đầu tư cho trí tuệ và kiến thức 

Những trải nghiệm kinh doanh tôi học được từ nhiều người và bản thân tôi rất chịu đầu tư cho việc phát triển bản thân. Tôi sẵn sàng bỏ cả trăm triệu đồng đi học những điều mà tôi thấy thực sự cần thiết. Chẳng hạn gần đây, tôi bỏ ra 400 triệu đồng để tham gia một chương trình đào tạo chuyên sâu về diễn thuyết chỉ gói gọn trong 5 ngày.

Những người thầy đã dạy kinh doanh cho Võ Phi Nhật Huy
Những người thầy đã dạy kinh doanh cho Võ Phi Nhật Huy

Sử dụng theo phương pháp khởi nghiệp thành công từ các bậc thầy

Phải nói rằng, chính Adam Khoo là người truyền cảm hứng cho tôi khởi nghiệp. Tôi nhớ ông ấy có nói: nhiều người nói rằng, 30 là độ tuổi khởi nghiệp, nhưng nếu mình cố gắng vẫn có thể bắt đầu sớm hơn. Đó là lý do ngay từ khi là sinh viên năm thứ 2 tôi đã khởi nghiệp và đặt ra mục tiêu trở thành triệu phú đô la năm tôi 28 tuổi. Mục tiêu này tôi đã hoàn thành. Giờ tôi đang đặt ra mục tiêu trở thành tỷ phủ đô la ở tuổi 35.

Tôi thấy cách của Adam Khoo rất hay, ông vừa phát triển kinh doanh lại vừa chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức làm giàu cho người khác. Việc chia sẻ này chẳng những không làm ông “mất nghề” mà khiến ông càng nổi tiếng hơn, càng có được nhiều cơ hội kinh doanh hơn. Vừa cho đi, vừa nhận lại là điều tôi đã học được từ ông và rất nhiều người nổi tiếng khác. Tôi nghĩ rằng, khi mình muốn ai đó trở thành cộng sự thì mình phải trao cho họ giá trị khi họ làm việc với mình. Đó là lý do vì sao tôi từng mở rất nhiều chương trình đào tạo 2 ngày có giá cả chục triệu đồng, nhưng vẫn rất đông người tham gia.

Mục tiêu trở thành đưa công ty niêm yết lên sàn chứng khoán 

Chúng tôi đang hướng tới mục tiêu sẽ mở rộng hệ thống ra khắp thế giới, sau khi đã phủ khắp Việt Nam. Để làm được điều này, chúng tôi phải đưa công ty lên sàn chứng khoán. Tôi vừa đi học một khóa về IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu). Mục tiêu mà tôi nhắm tới là phải lên được sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ vào năm 2030. Để làm được điều này, tôi dự định vào năm 2020 sẽ niêm yết cổ phiếu của công ty trên sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam trước. Tôi luôn cố gắng đặt ra cho mình những mục tiêu lớn để theo đuổi liện tục trong đời với định hướng theo ngành bất động sản kết hợp với các giải pháp công nghệ cho thị trường.

Đây mới là mảng lớn nhất trên sàn chứng khoán.

Tôi nhớ câu của một người thầy đã dạy tôi: “Nếu được chọn thì bạn sẽ làm con cá lớn trong biển nhỏ hay là làm con cá nhỏ trong biển lớn”? Và thầy nói với tôi rằng: “Đừng làm cá. Hãy làm biển để trở thành nơi ôm trọn cả cá lớn lẫn cá nhỏ”.

Thế giới vẫn rất giàu có để cho bạn làm giàu. Với con đường đang đi, tôi tin mình sẽ đạt được.

Tiến Sĩ Wong Jeh Shyan - người đã dạy cho Võ Phi Nhật Huy chiến lược IPO
Tiến Sĩ Wong Jeh Shyan – người đã dạy cho Võ Phi Nhật Huy chiến lược IPO

Đã nghĩ thì hãy nghĩ lớn

Nghe anh chia sẻ và đặt ra hết mục tiêu này đến mục tiêu khác có thể thấy anh là người rất tự tin và luôn lạc quan?

Ngày trước tôi không phải là người tự tin. Là học sinh lớp chuyên lý Trường Quốc học Huế, nhưng tôi là một trong 2 người trong lớp rớt đại học, trong khi lớp tôi có đến 10 người đỗ thủ khoa ở những trường khác nhau. Điều này thật thê thảm. Cú sốc này khiến tôi như muốn sụp đổ và mất hết niềm tin vào bản thân mình. Lang thang các nhà sách tìm sách để học ôn thi lại, tôi đọc được cuốn sách mà tôi cho rằng nó làm thay đổi cuộc đời tôi, đó là cuốn sách có tên “Dám thất bại”. Tôi nhớ trong cuốn đó có vài câu thế này: “Nếu bạn đọc xong cuốn sách này bạn sẽ là con phượng hoàng tái sinh trong đống tro tàn”; “Nếu hôm nay bạn gặp một thất bại to lớn phải đối mặt, có nghĩa là bạn là người được thượng đế chọn để thành công trong tương lai”. Đọc xong câu này tôi tự nhủ: “Thế là mình là người được thượng đế chọn rồi” (cười).

Tôi bắt đầu lấy lại tự tin và đặt ra mục tiêu sẽ thành thủ khoa trong năm sau. Khi tôi nói với bố mẹ “sang năm con sẽ là thủ khoa” thì cả bố và mẹ tôi đều nghĩ tôi bị khùng ! Mặc kệ ai nói gì, tôi bắt đầu học với tâm thế và phương pháp của một người sẽ trở thành thủ khoa. Tôi miệt mài giải đề để đạt số điểm tối đa chứ không phải với số điểm có thể đậu. Nhờ tự đặt ra mục tiêu cao cho mình và phấn đấu đạt được mục tiêu, mặc dù không trở thành thủ khoa năm sau, nhưng tôi nằm trong tốp 30 thí sinh đậu với số điểm cao nhất.

Thu Khoa Vo Phi Nhat Huy
Võ Phi Nhật Huy – Thủ khoa đầu ra ĐH Kiến Trúc TP.HCM

Tôi chợt nhận ra rằng, nếu tôi chỉ đặt ra mục tiêu đậu đại học thì có thể tôi đã rớt. Đặt ra mục tiêu và trở thành thủ khoa đầu ra, tôi nhận ra rằng, nếu mình dám nghĩ lớn và đặt ra mục tiêu lớn sẽ giúp mình gặt hái được thành công lớn hơn.

Tôi có đọc sách, tự trải nghiệm và ứng dụng luật hấp dẫn để khiến mình tự tin hơn. Khi tôi muốn điều gì, tôi đều tuyên bố với mọi người. Cách này buộc tôi phải làm cho bằng được và nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, bên cạnh không ít người “ném đá” vì cho rằng, tôi là “thánh chém” (cười).

Tôi cứ mơ lớn và nỗ lực hết mình 

So với nhiều nhà đầu tư của tôi, khối tài sản của tôi rất nhỏ bé. Tôi chỉ hơn hẳn họ ở chỗ tôi có một giấc mơ lớn. Tôi thấy mình như Lưu Bị TRONG TAM QUỐC HAY ĐƯỜNG TĂNG TRONG TÂY DU KHÍ không có gì cả, chỉ có giấc mơ LỚN VÀ KIÊN ĐỊNH VỚI NÓ ĐẾN CÙNG. CÓ LẼ nhỜ VẬY MÀ rất nhiều người giỏi đi theo mình. Tôi tập trung mọi nguồn lực cho giấc mơ lớn của mình. Tôi nghĩ về nó, nói về nó mỗi ngày. Cứ mơ thôi có gì đâu mà phải ngại.

Với những tham vọng dường như không muốn dừng lại, có khi nào anh tự thấy mình đã nghĩ về những điều quá xa xôi không?

Cuốn sách yêu thích của tôi : " Nghĩ lớn để thành công " của tổng thống Donald Trump- từ cuốn sách này tôi chọn Nghĩ Lớn làm lý tưởng sống của mình.
Cuốn sách yêu thích của tôi : ” Nghĩ lớn để thành công ” của tổng thống Donald Trump- từ cuốn sách này tôi chọn Nghĩ Lớn làm lý tưởng sống của mình.

Tôi từng đọc cuốn sách của Donald Trump. Ông ấy có nói một câu mà tôi rất thích rằng, “Đã nghĩ thì hãy nghĩ lớn”. Sau này khi lập công ty, tôi đã dùng chữ “Think Big” để đặt cho công ty của mình. Sau thời gian đầu hợp tác và tách riêng công ty với một anh bạn, chữ Big tôi vẫn chọn và đặt cho tập đoàn của mình là Big Group.

Có bao giờ anh nghĩ rằng mình đã thành công quá sớm không?

Đã có lúc ý nghĩ này thoáng qua trong đầu, nhưng tôi nghĩ nếu thấy đã thành công rồi thì sẽ không còn nhiều động lực để đi tiếp nữa. Khi tôi bằng lòng với mình có nghĩa là tôi dừng lại. Tôi sẽ tiếp tục những giấc mơ lớn, tiếp tục đặt ra mục tiêu, nghĩ lớn hơn để thành công lớn hơn.

CHUYỂN ĐỔI MÔ HÌNH THÀNH DOANH NGHIỆP CỘNG ĐỒNG 4.0

Năm 2016, Tập Đoàn Big Group được thành lập với ý tưởng là doanh nghiệp được xây dựng theo mô hình cộng đồng bất động sản với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu từ nhiều lĩnh vực.

Big Group từng được biết là doanh nghiệp tiên phong trong việc tổ chức mô hình đầu tư cộng đồng theo nhóm. Mô hình này giúp các nhà đầu tư nhỏ với số vốn ít nhưng có thể sở hữu hàng loạt tòa nhà cho thuê với giá trị cao, theo hình thức cổ phần. Đến nay, Big Group đang có 6 tòa nhà cho thuê theo hình thức sở hữu-cho thuê.

Bên cạnh mô hình sở hữu cho thuê, Big Group cũng đang triển khai mô hình đầu tư theo nhóm với các dự án đất nền ven đô, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong cộng đồng. Mới đây, chủ tịch Big Group đã cùng đoàn nhà đầu tư gần 70 người tham quan khu đất nền ở tỉnh Tây Ninh, đã được tập đoàn khảo sát kĩ lưỡng trước đó. Sau khi tìm hiểu, toàn bộ khu đất nền 50 lô đã được nhóm nhà đầu tư này mua sạch.

Lợi ích lớn nhất của việc đầu tư đất nền theo nhóm, theo chủ tịch Big Group, là được chiết khấu cao, được quyền ưu tiên đàm phán với nhiều lợi ích khi mua đất. Ngoài ra, do được thừa hưởng nguồn kiến thức của nhiều nhà đầu tư trong cộng đồng nên việc đầu tư khá an toàn. Ông Võ Phi Nhật Huy nhận xét, đầu tư theo nhóm giúp nhà đầu tư phát huy các kinh nghiệm và kiến thức của cộng đồng nhà đầu tư, tránh được các rủi ro khi đầu tư riêng lẻ.

Chia sẻ của các thành viên HĐQT của Big Invest Group

Thẩm Phán Lý Ngọc Sơn – Cố vấn Pháp Lý Big Invest Group

Đại Tá Kiều Văn Khoa – Phó Chủ Tịch HĐQT Big Invest Group

Chuyên gia Trần Đình Tú – Cố Vấn Chiến Lược Big Invest Group 

Ngoài việc tổ chức cộng đồng đầu tư theo nhóm, Big Group còn có tham vọng lớn hơn khi muốn trở thành một chủ đầu tư thực hiện dự án. Bằng việc tìm kiếm những đối tác là các chủ đầu tư có năng lực nhưng lại thiếu năng lực về gọi vốn, Big Group đã liên minh trở thành cổ đông của các chủ đầu tư này để trở thành người làm chủ các cuộc chơi bất động sản.

CHIA SẺ CỦA CÁC HỌC VIÊN VÀ NHÀ ĐẦU TƯ CỦA CỘNG ĐỒNG BIG GROUP

Anh Phạm Văn Tuyên – Giám Đốc Nhà Máy Nước Ngô Sĩ Liên

Chị Nguyễn Thị Tố Nga – Nhà Đầu Tư BĐS 20 năm kinh nghiệm 

Công ty Big Invest Group khai trương Văn Phòng Mới tại Quận 7, TP. HCM


Đọc thêm các bài viết :

Doanh nhân Võ Phi Nhật Huy
– Website Tập Đoàn Big Group www.BigGroup.vn
– Facebook www.facebook.com/VoPhiNhatHuy
– Hệ thống đầu tư 4.0 : www.BigInvest.vn