Thủ khoa Võ Phi Nhật Huy : ” Tôi từng bị bạn bè gọi Thánh Nổ, Chém Gió “

Khi gặp tôi bây giờ, mọi người đều bảo tôi rất tự tin. Nhưng ít ai biết rằng tôi đã từng là một con người vô cùng TỰ TI và NHÚT NHÁT. Nhưng chính một BIẾN CỐ trong đời, tôi đã thay đổi...

3499

Khi gặp tôi bây giờ, mọi người đều bảo tôi rất tự tin. Nhưng ít ai biết rằng tôi đã từng là một con người vô cùng TỰ TI và NHÚT NHÁT. Nhưng chính một BIẾN CỐ trong đời, tôi đã thay đổi…

Quá khứ ham chơi rớt Đại Học

Hình ảnh tôi ngày rớt Đại Học
Hình ảnh tôi ngày rớt Đại Học

Từ rất lâu, tôi vốn là học sinh lớp chuyên lý Trường Quốc học Huế, do ham chơi nên tôi là một trong 2 người trong lớp rớt đại học, trong khi lớp tôi có đến 9 – 10 người đỗ thủ khoa đầu vào ở những trường khác nhau. Điều này thật thê thảm. Cú sốc này khiến tôi như muốn sụp đổ và mất hết niềm tin vào bản thân mình. Lang thang các nhà sách tìm sách để học ôn thi lại, tôi đọc được cuốn sách mà tôi cho rằng nó làm thay đổi cuộc đời tôi, đó là cuốn sách có tên “Dám thất bại”. Tôi nhớ trong cuốn đó có vài câu thế này: “Nếu bạn đọc xong cuốn sách này bạn sẽ là con phượng hoàng tái sinh trong đống tro tàn”; “Nếu hôm nay bạn gặp một thất bại to lớn phải đối mặt, có nghĩa là bạn là người được thượng đế chọn để thành công trong tương lai”. Đọc xong câu này tôi tự nhủ: “Thế là mình là người được thượng đế chọn rồi”

 

Thay đổi tư duy

Cuốn sách yêu thích của tôi : " Nghĩ lớn để thành công " của tổng thống Donald Trump- từ cuốn sách này tôi chọn Nghĩ Lớn làm lý tưởng sống của mình.
Cuốn sách yêu thích của tôi : ” Nghĩ lớn để thành công ” của tổng thống Donald Trump- từ cuốn sách này tôi chọn Nghĩ Lớn làm lý tưởng sống của mình.

Tôi bắt đầu lấy lại tự tin và đặt ra mục tiêu sẽ thành thủ khoa trong lần thi lại tiếp theo. Khi tôi nói với bố mẹ “sang năm con sẽ là thủ khoa” thì cả bố và mẹ tôi đều bảo “mày khùng rồi, học nhiều quá bị khùng hay sao”? Mặc kệ ai nói gì, tôi bắt đầu học với tâm thế và phương pháp của một người sẽ trở thành thủ khoa. Tôi miệt mài giải đề để đạt số điểm tối đa chứ không phải với số điểm có thể đậu. Nhờ tự đặt ra mục tiêu cao cho mình và phấn đấu đạt được mục tiêu, mặc dù không trở thành thủ khoa năm sau, nhưng tôi nằm trong tốp 30 thí sinh đậu với số điểm cao nhất và chỉ thua thủ khoa đúng 1 điểm.

Bị bạn bè phong “Thánh nổ”, “Chém Gió” 

Tôi chợt nhận ra rằng, nếu tôi chỉ đặt ra mục tiêu đậu đại học thì có thể tôi đã rớt. Tôi nhận ra rằng, nếu mình dám nghĩ lớn và đặt ra mục tiêu lớn sẽ giúp mình gặt hái được thành công lớn hơn. Không từ bỏ ước mơ thủ khoa, tôi dặn với lòng đầu vào không được thì phải trở thành thủ khoa đầu ra. Tôi đọc sách, tự trải nghiệm và ứng dụng luật hấp dẫn để khiến mình tự tin hơn. Khi tôi muốn điều gì, tôi đều tuyên bố với mọi người. Cách này buộc tôi phải làm cho bằng được và nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, bên cạnh không ít người “ném đá” vì cho rằng, tôi là “thánh nổ”.

Và trở thành Thủ Khoa Đại Học Kiến Trúc TP.HCM

Hình ảnh tôi nhận bằng khen thủ khoa
Hình ảnh tôi nhận bằng khen thủ khoa

Sau 5 năm bị bạn bè phong thánh, cuối cùng tôi tốt nghiệp điểm số cao nhất trường và trở thành Thủ Khoa Đầu Ra của ĐH Kiến Trúc.

Tôi vẫn nhớ như in khoảnh khắc tháng 12 năm 2011, thầy Trưởng Khoa Kiến Trúc đã gọi cho tôi. Câu đầu tiên thầy nói với tôi trên điện thoại : ” Chào Thủ khoa !” và sau đó thầy nói rẳng tôi cần chuẩn bị một bài phát biểu trước toàn trường trong ngày tốt nghiệp. Và cuối cùng, tôi đã chinh phục được mục tiêu đầu tiên trong đời mình.

Video clip bài diễn văn tốt nghiệp của tôi :  

Và nhận được tấm bằng khen đạt kết quả toàn khoá học cao nhất :

Bằng khen thủ khoa trường Kiến Trúc TP.HCM trao tặng
Bằng khen thủ khoa trường Kiến Trúc TP.HCM trao tặng


Bài học tôi rút ra cho mình đó là

Nếu có ai ném đá bạn khi bạn nói ra mục tiêu của mình, hãy CÁM ƠN họ. Vì chính những viên đá họ ném cho bạn sẽ giúp bạn XÂY LÊN TOÀ LÂU ĐÀI của chính mình. Hãy luôn tin vào bản thân mình. Bạn nhé !

Hãy Like, Comment và SHARE bài viết này nếu nó truyền cảm hứng cho bạn. Chúc bạn thành công 😉

Đọc thêm các bài viết :

Doanh nhân Võ Phi Nhật Huy
– Nhà sáng lập Cộng Đồng Kinh Doanh Nhà Cho Thuê www.BigLand.vn
– Facebook www.facebook.com/VoPhiNhatHuy
– Hợp tác và gặp gỡ với anh : www.bigland.vn/hoi-thao
– Đặt mua sách : www.bigland.vn/sach