Doanh nhân Võ Phi Nhật Huy – Con đường từ Thủ khoa đại học đến triệu phú USD tuổi 28

Khởi nghiệp từ năm 22 tuổi với tấm bằng kiến trúc hạng thủ khoa, đến nay, doanh nhân trẻ Võ Phi Nhật Huy đã là Chủ tịch của một tập đoàn lớn trong lĩnh vực cho thuê bất động sản. Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp nhiều biến động và chịu sức ép lớn từ nền kinh tế, Võ Phi Nhật Huy đã đưa Big Group đứng vững và không ngừng phát triển, trở thành tập đoàn cho thuê bất động sản hàng đầu Việt Nam hiện nay.

2995

Khởi nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường với hai bàn tay trắng, thế nhưng chỉ sau 5 năm, chàng Thủ khoa trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM Võ Phi Nhật Huy, đã khiến không ít người sửng sốt lẫn hoài nghi bởi sự thành công anh có được nhanh đến không ngờ: Một hệ thống 6 công ty khác nhau được xây dựng trong lĩnh vực Bất động sản; Sáng lập và điều hành một Hệ thống Bất động sản cho thuê với thương hiệu Big Land cùng hơn 2000 sản phẩm là nhà cho thuê, căn hộ dịch vụ, văn phòng mini, khách sạn phục vụ cho hơn 5000 khách hàng trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam. Hiện tại, tập đoàn Bất động sản Big Group do Võ Phi Nhật Huy sáng lập đã có trụ sở tại ba thành phố lớn trên cả nước là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM. Với chiến lược phát triển khác biệt, Big Group đang trở thành một đơn vị kinh doanh và quản lý Bất động sản cho thuê chuyên nghiệp đầu tiên và duy nhất trên thị trường ở phân khúc Bất động sản vừa và nhỏ. Với những thành quả đạt được từ hai bàn tay trắng, Võ Phi Nhật Huy đã được mọi người ưu ái gọi anh bằng cái tên “Triệu phú USD tuổi 28” như một sự ngưỡng mộ khi Nhật Huy hiện đang sở hữu khối tài sản triệu đô ở độ tuổi còn quá trẻ này.

image

Xin chào anh, anh có thể chia sẻ Big Group đã làm thế nào để thích ứng với thị trường và cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở lĩnh vực cho thuê bất động sản?Tôi thành lập Big Group từ năm 2010 với tiền thân là một công ty chuyên cho thuê các căn hộ. Vào thời điểm ấy, thị trường bất động sản Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn. Khi đó, chúng tôi đã đưa ra giải pháp thay vì phát triển và cho thuê những căn hộ lớn giá cao nhưng ít nhu cầu, chúng tôi tập trung vào các căn hộ một phòng ngủ dành cho người có thu nhập trung bình và xây dựng các dự án cho thuê văn phòng nhỏ cho các công ty mới thành lập. Đó là những khách hàng mục tiêu chiếm số lượng lớn với nhu cầu vừa và trung. Chúng tôi đã làm tốt điều này từ năm 2010 và đến nay, dịch vụ này của chúng tôi đã không ngừng phát triển và tốt hơn trước rất nhiều.

Big Group đã có những chuẩn bị cũng như là kế hoạch nào cho việc tiếp cận khách hàng bằng internet – một xu hướng ngày nay, đặc biệt là với Big Tech – một nhánh của Big Group, thưa anh?

Với hàng ngàn sản phẩm cho thuê nhà ở và văn phòng hiện nay của Big Group thì việc thành lập Big Tech là một nhu cầu thiết yếu. Việc ứng dụng các công cụ thông minh vào kinh doanh giúp chúng tôi giải quyết các vấn đề nhanh chóng, tiện lợi và đạt doanh số kinh doanh cao hơn rất nhiều. Big Tech là một công cụ phục vụ cho việc kinh doanh. Từ đó, chúng tôi phát triển lên thành một hệ thống để quảng cáo online, thu hút được lượng khách hàng truy cập vào website cao hơn. Chúng tôi còn tạo ra các ứng dụng trên điện thoại để giúp khách hàng truy cập dễ dàng và tiện lợi hơn. Đó cũng là chiến lược lâu dài của Big Tech trong thời gian tới.

Theo anh, liệu sự phát triển bùng nổ của công nghệ trong lĩnh vực này có gây ra “hiện tượng bong bóng” hay không?

Hiện nay có rất nhiều website sao chép thông tin cho thuê mua bán bất động sản cùng một địa chỉ. Đó không phải là thách thức mà còn là lợi thế của Big Group vì những sản phẩm của Big Group là những sản phẩm thật. Chúng tôi phát triển các công cụ Big Tech dựa trên hệ thống bất động sản cho thuê của chính công ty Big Land, vì thế các sản phẩm chúng tôi đăng lên hệ thống mạng Big Tech bao gồm các trang web phongdep.vn, bigland.vn đều là những sản phẩm thật, do chính chúng tôi tìm kiếm, khai thác, quản lý và kinh doanh.Chính vì thế khách hàng sẽ có cái nhìn chính xác nhất về những sản phẩm của Big Group mà họ được xem. Bên cạnh đó, chúng tôi không thu phí của khách đi xem bất động sản. Đó chính là lợi thế và khác biệt lớn nhất của chúng tôi khi sử dụng Big Tech và các ứng dụng website so với thị trường hiện tại.

Được biết mục tiêu mới nhất của Big Group là sẽ được niêm yết tại thị trường chứng khoán New York, Mỹ. Đây là một thị trường rất khó ngay cả đối với những công ty bản địa. Vậy anh đã có kế hoạch gì cho việc tiến tới điều này?

Được niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ là mục tiêu lớn nhất mà Big Group đã đề ra. Tôi rất thích một câu nói “Nếu bạn hướng đến các vì sao, bạn sẽ chạm được những tầng mây. Nếu bạn hướng tới ngọn đèn đầu ngõ, thì có khả năng bạn sẽ rơi xuống đất”. Chúng tôi coi đó là những thử thách mà Big Group cần cố gắng vượt qua và đạt được. Để thực hiện được mục tiêu to lớn này, chúng tôi đã bắt đầu các kế hoạch ngắn hạn hơn. Đó là trong 2 năm nữa, chúng tôi sẽ OTC công ty chúng tôi tại thị trường chứng khoán tại TP.HCM. Sau khi thành công, chúng tôi sẽ đi bước kế tiếp ra thị trường chứng khoán nước ngoài và thế giới. Quan điểm của tôi khi tiến tới thị trường New York là tôi coi đó là một hành trình đến Tây Thiên. Trên con đường đó có rất nhiều chông gai thử thách mà chúng tôi cần vượt qua.

Đầu năm 2016, anh có thể bật mí về những dấu hiệu khởi sắc nào mà anh đã nhìn thấy trong lĩnh vực cho thuê và mua bán bất động sản?

Tôi nghĩ năm 2016 là năm có dấu hiệu tuyệt vời và thời điểm tốt cho bất động sản. Tại những thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội thì việc cho thuê bất động sản diễn ra tốt đẹp và liên tục, ở bất cứ thời điểm nào. Trong lĩnh vực mua bán thì từ năm 2014 đến nay, thị trường bất động sản đã đi vào một xu hướng mới. Chính sách đã thay đổi, mức lợi nhuận tốt hơn, các dự án được sinh ra ào ạt. Vì vậy hoạt động mua bán bất động sản diễn ra rất tốt.Trong giai đoạn này, Big Group cũng sẽ phát triển song song hai chiến lược. Một mặt, chúng tôi vẫn triển khai các hoạt động cho thuê như ở các giai đoạn khác. Mặt khác, chúng tôi tiến hành các dự án mua đất và xây dựng các tòa nhà cho thuê ở các quy mô vừa và nhỏ; cùng đó kết hợp với các nhà đầu tư và phân phối bất động sản mang lại khả năng cho thuê tốt trong thời gian sắp tới.

Đã từng thất bại và từ đó đã rút ra được bài học cho chính mình, để dẫn dắt Big Group thành công như ngày hôm nay không phải là việc dễ dàng. Anh có thể chia sẻ đôi chút về câu chuyện này?

Thất bại đầu tiên của tôi chính là không thể cho thuê được bất động sản của mình và mất rất nhiều tiền vì điều này. Từ đó, tôi đã nghiệm ra được một bài học dành cho mình: tôi thất bại vì thiếu sự chuẩn bị, thiếu kiến thức và thiếu hiểu biết. Sau đó, tôi quyết định tham gia các khóa học về kinh doanh từ những người thầy ở khắp nơi trên thế giới. Những kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm được truyền đạt từ những người thầy này đã giúp tôi vượt qua được khiếm khuyết của mình, bứt tốc nhanh hơn trước trong lĩnh vực cho thuê bất động sản. Bài học lớn nhất tôi dành cho mình và những học viên của mình: Khi chưa có sự hiểu biết, để tránh thất bại, hãy theo học những chuyên gia trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi. Kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm của họ sẽ giúp bạn đi nhanh hơn và bạn sẽ tránh được những sai lầm và thất bại mà họ đã trải.

 

Từng tốt nghiệp thủ khoa trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, có khi nào đam mê về kiến trúc khiến anh suy nghĩ sẽ trở lại là một trúc sư hơn là một doanh nhân?

Tôi đam mê kiến trúc, và chính vì sự đam mê này mà tôi đã nỗ lực học tập để có được số điểm cao nhất khi tốt nghiệp. Tuy nhiên tôi lại chịu ảnh hưởng tư tưởng làm chủ từ những cuốn sách đã đọc khi bắt đầu khởi nghiệp của các doanh nhân nổi tiếng là triệu phú, tỷ phú trên thế giới. Tôi lựa chọn việc xây và sở hữu những tòa nhà cho chính bản thân mình. Tuy nhiên, tôi vẫn thực hiện niềm đam mê kiến trúc của mình bằng cách thành lập một công ty kiến trúc – Big Art trong tập đoàn Big Group. Đây là công ty chuyên thiết kế những tòa nhà cho thuê hiệu quả nhất, và những tòa nhà này sẽ phục vụ việc kinh doanh của tập đoàn.

image

Là một doanh nhân, phải tiếp xúc nhiều với các đối tác và khách hàng, hơn thế, anh còn là một người trẻ, chắc hẳn anh cũng rất quan tâm đến thời trang?

Bản thân là một nhà đào tạo, phải đứng trên sân khấu trước hàng trăm người và phải làm việc, gặp gỡ với các đối tác, tôi luôn ý thức cách ăn mặc phải phù hợp với hoàn cảnh và công việc. Tôi luôn giữ cho mình một phong cách đơn giản nhưng lịch lãm, với style cùng vest thật gọn gàng và lịch sự. Tôi cũng luôn cố gắng để hình ảnh của mình thật chỉn chu mỗi khi xuất hiện trong các sự kiện mà tôi tham gia và trước các đối tác mà tôi làm việc.

Nhân dịp năm mới 2016, anh có lời chúc nào muốn gửi đến bạn đọc Phong Cách Doanh Nhân cũng như các doanh nhân Việt Nam, thưa anh?

Thông qua Phong Cách Doanh Nhân, tôi xin được gửi lời chúc mừng năm mới, vạn sự như ý đến tất cả quý độc giả. Tôi cũng xin chúc các anh chị trong cộng đồng doanh nhân một năm mới thật dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng và chinh phục được mục tiêu mà mình đã đề ra.

Xin cảm ơn anh! Chúc anh một năm mới nhiều sức khỏe và đưa Big Group ngày càng vươn xa hơn nữa!

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài năng, Võ Phi Nhật Huy cũng vừa cho ra mắt cuốn sách “Tự do tài chính bằng bất động sản”, nhằm chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế của mình với những người có cùng đam mê. Trong tương lai, anh cho biết sẽ tiếp tục đưa Big Group tiến xa hơn nữa vào thị trường chứng khoán lớn bậc nhất thế giới – Hoa Kỳ.

Thanh Nguyệt ( Phong Cách Doanh Nhân ).