Co Working Space – Xu hướng văn phòng mới của Start Up

7117
Photo Credit: Design Helm, Los Angeles

Co Working Space là một mô hình Bất Động Sản cho thuê đang rất nhiều tiềm năng trên thị trường. Và đó cũng chính là một mảng mà BIG GROUP sẽ bắt đầu triển khai trong năm nay. Hãy cùng tìm hiểu về mô hình này :

Báo cáo 2020 của Intuit bắt đầu với câu: “hãy tưởng tưởng một thế giới mà các công ty có thể thúc đẩy và quản lí nhân viên mặc dù họ không bao giờ phải đặt chân đến văn phòng”. Đây sẽ là một điểm đặc biệt và có thể trở thành sự thật trong tương lai gần. Công nghệ đã cho phép mọi người có thể làm việc từ xa. Không chỉ có những cá nhân đang thay đổi cách làm việc này mà cả nền lao động của Mỹ cũng đang chuyển mình theo nó. Thống kê đã chỉ ra rằng 33% lực lượng lao động đang hoạt động tự do hoặc làm freelancer, và con số đó có thể sẽ lên tới 40% vào năm 2020.

image

Mặc dù khái niệm coworking vẫn còn mới đối với nhiều người dân Mỹ nhưng nó sẽ trở thành một phần rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện lực lượng lao động. Starbucks đã đặt ra khái niệm “không gian thứ ba”, nhằm nói đến một nơi có thể thay thế cho cả nhà và văn phòng mà vẫn giúp bạn có thể hoàn thành công việc. Nếu nhà là “không gian thứ nhất”, văn phòng là thứ hai và các quán cà phê là thứ ba thì có lẽ coworking là “không gian thứ tư”.

Photo Credit: Design Helm, Los Angeles
Photo Credit: Design Helm, Los Angeles

Đã có những tranh luận về việc coworking có từ khi nào và các cột mốc sau sẽ nói rõ hơn cho các bạn về sự ra đời của coworking.

Tấm bản đồ Chicago được cung cấp bởi Jamie Russo, người hiện đang làm cho Enerspace Coworking, đã chỉ ra rằng riêng Chicago đã có 40 coworking space được mở ra trong vòng 4 năm trở lại đây. WeWork, coworking space lớn nhất ở Mỹ đã khẳng định sứ mệnh của họ là: “Tạo ra một thế giới nơi mà mọi người có thể chia sẻ và đóng góp chứ không chỉ sống cho riêng mình”. WeWork được định giá 10 triệu USD chỉ sau gần 5 năm hoạt động.

image

Ai đang là khách hàng của các coworking space này?

Những Freelancer– Một trong những nhóm khách hàng chính của coworking space chính là các freelancer, những người đã được dự báo sẽ chiếm 40% lực lượng lao động vào năm 2020. Có rất nhiều thử thách không thể lường trước khi bạn tự ra ngoài làm việc như một freelancer. Nicole Greene của NextSpace giải thích rằng: “Những freelancer sẽ bị mất đi những cơ sở vật chất mà họ đáng được hưởng khi làm văn phòng, bao gồm những mối quan hệ xã hội, nền tảng thể lực bị hao mòn nhanh hơn, và cả bảo hiểm y tế. Vì vậy, khi xã hội lao động dần dịch chuyển thì chúng ta phải thay thế những cái được gọi là cơ sở vật chất đó bằng một mạng lưới.” Có rất nhiều coworking spaces cung cấp cho khách hàng nhiều hơn là chỉ một nơi làm việc; họ có thể cung cấp các lợi ích khác như chăm sóc sức khỏe, trả lương, dịch vụ internet và thậm chí là cả yoga.

Các Startup-Có rất nhiều các startup đã có đủ khả năng chi trả để không phải làm việc ở nhà nữa nhưng họ lại chưa sẵn sang để ký vào hợp đồng thuê văn phòng dài hạn. Coworking space có thể cho họ một văn phòng chuyên nghiệp để làm việc, gặp gỡ khách hàng, tạo dựng mối quan hệ và phát triển công việc. Rahul Prakash, làm việc ở Hatch Today, San Francisco chia sẻ: “Những người với hoàn cảnh gia đình khác nhau và ý tưởng khác nhau có thể quen biết và hợp tác với nhau nhờ coworking space. Có hai người đã từng ngồi cạnh nhau ở Hatch Today và đã hợp nhất công ty của họ lại và gây quỹ hỗ trợ được 18 triệu đô”.

Các công ty-Mặc dù tỉ lệ sử dụng coworking space của các công ty chỉ chiếm 10% nhưng con số này có vẻ sẽ không tăng lên. Theo như báo cáo Intuit, hơn 80% các công ty sẽ chuyển sang sử dụng các lao động tự do. Russo cho biết: “Các công ty đang tìm cách tạo ra coworking space để giảm thời gian chuyển đổi và tìm tòi sự đổi mới. Hiện tại thì Coke đã có coworking space của riêng họ. Một trong những mục tiêu của họ là có thể lôi kéo được nhân tài và vì thế họ cố tạo ra một không gian mở cho tất cả mọi người. Chính vì vậy, việc tạo ra một cowoking space riêng của mình được đánh giá là bước đi mang tính chiến thuật của Coke.”

Những khách hàng nhỏ– AsKhi coworking space ngày càng phát triển, có rất nhiều những khách hàng nhỏ với các yêu cầu đa dạng cũng xuất hiện. Đa phần trong số họ là những người khởi nghiệp về lĩnh vực công nghệ hoặc những doanh nhân trẻ trong các lĩnh vực đặc thù. Ví dụ như Bespoke, một cơ sở coworking nằm trong trung tâm thương mại Westfield ở San Francisco cung cấp cả không gian để bán và phục vụ đồ ăn. Cách làm này có thể giúp Bespoke học hỏi, làm việc và phát triển với gần 20 triệu khách mua sắm hàng năm.

image

Nhưng điều quan trọng nhất là coworking space cung cấp cho bạn nhiều hơn là một không gian làm việc. Rebecca Brian Pan của Covo Coworking ở San Francisco nói rằng: “Bạn tìm đến coworking space vì chỗ làm việc nhưng lại ở lại vì những mối quan hệ và sự liên kết”. Ví dụ như Pan: “Tôi không thể nào tập trung làm việc ở nhà được và nếu một ngày nào đó trong tuần tôi phải ở nhà, năng suất của tôi gần như bằng không. Có rất nhiều người cũng như tôi và tôi nghĩ rằng thay vì không gian làm việc truyền thống thì các quán cà phê hay coworking space sẽ giúp tôi cảm thấy thoải mái nhất mà vẫn đảm bảo tiến độ công việc”.

Sự liên kết và mạng lưới mà coworking tạo ra là quan trọng nhất. Dyett nói rằng: “Trong tương lai, coworking space sẽ trở nên phổ biến hơn. Mọi người bây giờ không muốn bị trói buộc việc làm với một công ty nữa mà họ muốn trở thành một phần của cộng đồng. Đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều người gia nhập cộng đồng cowoking”.

Đón đầu xu hướng này, BIG GROUP chuẩn bị triển khai mô hình CO WORKING SPACE ở Đà Nẵng với thương hiệu BIG OFFICE sẽ được khai trương vào tháng 9/2016 này.

Bạn nào muốn hợp tác với BIG GROUP mô hình này thì COMMENT bên dưới nhé.