Có nên tuyên bố mục tiêu của mình dù có thể bị gọi là chém gió ?

11766

Tuyên bố mục tiêu, nói ra điều mình mong muốn đạt được đó là một điều không thể thiếu trong quá trình khởi nghiệp của những người thành công trên thế giới này. Nhưng ở Việt Nam chúng ta, với quan điểm cũ “Nói trước bước không qua”. Đa số mọi người vẫn còn nhìn những người dám tuyên bố ra những giấc mơ lớn trong đời mình bằng một con mắt nghi ngờ và hay phong tặng cho họ những biệt danh như thánh chém, thánh nổ. Như vây liệu bạn có nên tuyên bố mục tiêu của mình cho mọi người biết hay cứ âm thầm lặng lẽ làm ? Chúng ta hãy cùng phân tích về điều này :

1/ Chặn đường rút lui, buộc mình phải thành công

Có một câu chuyện nổi tiếng ở Hy Lạp có tên là Đốt Thuyền. Câu chuyện này kể như sau, có một đạo quân muốn chinh phục một thành phố. Trước khi đi, người tướng quân nghe do thám báo về thành phố đó không có nhiều trai tráng, chỉ toàn người già, phụ nữ và trẻ em. Vị tướng quân nghe vậy bèn dẫn theo đoàn quân chỉ gồm 100 người để lên thuyền vượt biển tiến đánh vào thành phố đó. Không ngờ rằng thuyền vừa cập bến, trước mặt đạo quân 100 người là gần 1000 binh lính hoành tráng đang đợi sẵn. Lúc này biết mình đã bị lừa và toàn bộ binh lính trên thuyền mặt đang biến sắc. Vị tướng quân ngay lập tức ra lệnh cho mọi người xuống thuyền và cho đốt chiếc thuyền đó. Chiếc thuyền cháy trong ngỡ ngàng của các binh lính, lúc này vị tướng quân bắt đầu nói với họ : Giờ đây, chúng ta đã không còn con đường nào để rút lui. Chúng ta chỉ có hai sự lựa chọn : một là chiến đấu đến cùng và dành chiến thắng hoặc hai là bỏ mạng tại đây.

Và vì không còn khả năng rút lui, đoàn quân 100 người đã chiến đấu một cách điên cuồng để dành chiến thắng. Cuối cùng, đội quân 100 người đã tạo nên kỳ tích khi chiến thắng đạo quân của địch đông hơn gấp bội. Đây là câu chuyện nổi tiếng với một triết lý : ” Khi bạn đã chặn đứt khả năng rút lui, buộc mình phải thành công thì bạn chắn chắn sẽ thành công.

Và trong thực tế, việc tuyên bố ra điều mình sẽ đạt được đó là một cách để chặn đường rút lui, buộc mình phải thành công để giữ thể diện và uy tín của bản thân. Nó lại được hiểu theo quan điểm : Nói được làm được. Bạn sẽ nhìn thấy những tấm gương thành công vĩ đại trên thế giới trong đó có thể kể đến như Jack Ma – nhà sáng lập ra Alibaba. Cuốn sách Tôi là Jack Ma do trợ lý thân tín nhất của Jack Ma tiết lộ : Những ngày đầu mới thành lập Alibaba, Jack Ma đã có tầm nhìn về một viễn cảnh đưa công ty của ông lên sàn tại New York và trở thành người giàu nhất châu Á. Khi ông nói với mọi người về mục tiêu này, thời điểm đó ông cũng ngay lập tức bị gắn cho biệt danh là chém gió. Lúc đó Jack Ma đã cười và nói rằng ông rất thích chém gió, và nếu cuộc đời không chém gió thì có gì vui. 

image

Và bây giờ chúng ta thấy được một tỷ phú giàu nhất châu Á với tổng tài sản gần 25 tỷ USD đã đi lên từ tay trắng và chỉ bằng một giấc mơ lớn.

2/ Thu hút sự trợ giúp bằng luật hấp dẫn 

Trong vũ trụ có một quy luật được gọi là luật hấp dẫn. Luật này nói rằng khi bạn mong muốn điều gì trong cuộc sống bạn sẽ thu hút được điều đó đến với mình ngày càng nhiều hơn. Khi bạn tuyên bố về việc trở thành ai, đạt được gì, đang làm gì, sẽ làm gì. Điều đó sẽ khiến bạn trở thành một tác nhân thu hút . Và ngay lập tức những người cũng đang muốn làm điều đó, biết về điều đó, đang làm điều đó, đã làm điều đó sẽ tìm đến và trở thành những người hỗ trợ cho thành công của bạn. Còn nếu bạn quá e dè nhút nhát, đến ước mơ của mình cũng không dám nói ra thì liệu có ai biết mà giúp bạn, có ai biết mà hỗ trợ cho bạn những thứ bạn cần. Đó là lý do mà các doanh nhân thành công thường xuyên tuyên bố và chia sẻ về những kế hoạch và dự định to tát của họ với công chúng.

3/ Tăng thêm sự tự tin và sống như một người đã thành công 

Screen Shot 2016-08-14 at 07.44.48

Hẳn bạn đã biết đến câu chuyện của xạ thủ huy chương vàng của chúng ta là anh Hoàng Xuân Vinh. Anh đã từng bị yếu tố tâm lý lấn át và đã để mất đi tấm huy chương vàng một lần trong phát súng quyết định ở nhiều giải đấu trước đó như ASIAD 16 hay Olympic 2012. Để khắc phục điều này, HLV của anh đã cho anh tập một câu tuyên bố : ” Tôi là vận động viên đạt Huy Chương Vàng” trước mỗi buổi tập. Và 1.400 ngày câu nói này đã được nói ra. Nó đã đi sâu vào tiềm thức và đã tăng thêm sự tự tin cho anh, giúp anh nghĩ và hành động, bản lĩnh như một vận động viên đã đạt huy chương vàng khiến cho anh đã có thành công ngày hôm nay và thật sự chinh phục tấm huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam trong môn bắn súng trên đấu trường quốc tế.

Đa triệu phú Robert Kyosaki đã nói rằng : Trở thành rồi mới đạt được. Nghĩa là bạn phải sống như một người thành công trước rồi thành công mới đến với bạn.