Bài học từ Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng – Vin Group

Vừa qua, trên mạng rò rỉ một đoạn clip phỏng vấn giữa tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập Đoàn Vin Group và Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám Đốc của Viettel. Website của mình đã từng đăng tải clip này nhưng sau khi nhận được yêu cầu gỡ bỏ của bộ phận Truyền Thông bên Viettel mình đã gỡ clip xuống. Bên cạnh đó, sau khi được nghe toàn bộ phần đối thoại của hai doanh nhận tuyệt vời này. Mình đã kịp đốc rút ra một số bài học quan trọng về kinh doanh và khởi nghiệp cho bản thân.

17221

Vừa qua, trên mạng rò rỉ một đoạn clip phỏng vấn giữa tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập Đoàn Vin Group và Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng Giám Đốc của Viettel. Website của mình đã từng đăng tải clip này nhưng sau khi nhận được yêu cầu gỡ bỏ của bộ phận Truyền Thông bên Viettel mình đã gỡ clip xuống. Bên cạnh đó, sau khi được nghe toàn bộ phần đối thoại của hai doanh nhận tuyệt vời này. Mình đã kịp đốc rút ra một số bài học quan trọng về kinh doanh và khởi nghiệp cho bản thân.

Screen Shot 2016-07-25 at 08.16.32

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ những bài học đã rút ra trên góc nhìn của bản thân tặng cho các bạn :

1/ Bài học về cách làm việc của nhân viên :

Muốn nhân viên đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất thì cần phải có những tiêu chuẩn rõ ràng cho từng bộ phận từ trên xuống dưới. Không trông chờ sự tự giác của nhân sự mà phải đưa áp lực và động lực vào cho nhân sự bằng một tiêu chuẩn quản lý, thưởng phạt công minh.

Một vấn đề phát sinh thì rà soát dựa trên 3 khía cạnh : lãnh đạo kém, nhân viên kém và quy trình kém. Mỗi cán bộ nhân viên là một đại sứ của công ty. Nhân viên mang hình ảnh của tổ chức. Làm tốt thì thưởng ngay, làm sai thì xử ngay. Thưởng và phạt phải rất nhanh.

2/ Bài học về lắng nghe khách hàng và hoàn thiện dịch vụ & sản phẩm :

Khách hàng là người có góc nhìn và góp ý tốt nhất. Khách hàng khen thì để qua một bên, đưa cho nhân viên để động viên tinh thần. Khách hàng chửi ngay lập tức để ý ngay. Chính những lời chê trách, những lời chửi hay góp ý của khách hàng chính là bài học tốt nhất để hoàn thiện sản phẩm. Chính khách hàng khó tính mới là người thầy tốt nhất của doanh nghiệp. “Vì sao Vin Home hôm nay nhiều người khen vì chúng tôi đã bị chửi nhiều quá rồi…”

3/ Bài học về Tầm Nhìn và Ước mơ :

Khi được hỏi về vấn đề Thịnh và Suy của Vin Group. Với câu hỏi : Vin Group có nghĩ mình đã thịnh chưa và có kìm hãm thịnh suy hay không… ?

Vị tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã trả lời :

Đừng bao giờ nghĩ mình đã lên đỉnh cao. Bởi vì khi chúng ta tới một đỉnh rồi, chúng ta phải nhìn thấy có những đỉnh tiếp theo lớn hơn rất nhiều trước mắt. “Vin group dù vốn hoá 4-5 tỷ USD nhưng so với thế giới thì vẫn quá là nhỏ…Chủ tịch Vin Group ra ngoài vẫn thấy mình còn nhỏ bé… Bill Gate hay Warent Buffer mời tôi đi giao lưu câu lạc bộ này kia nhưng tôi không dám đi… vì thấy mình vẫn còn quá nhỏ bé so với họ.” Đó là lý do mà Vin Group thấy mình còn quá nhiều việc để làm, và câu slogan đã đổi từ ” Nơi tinh hoa hội tụ ” thành ” Mãi tinh thần khởi nghiệp ” để nỗ lực nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn nữa.

Còn tiếp… 

LIKE, COMMENT và SHARE để đón đọc thêm phần 2 nhé.

Bài viết của doanh nhân Võ Phi Nhật Huy – Ghi nguồn khi chia sẻ.